Cá Chép Kiểng


Cuộc sống hiện đại khiến những thú vui tiêu khiển ngày một mở rộng và phát triền hơn. Sau một ngày lao động miệt mài, mỗi người đều chọn cho riêng mình một loại hình thư giãn, giải trí khác nhau. Có người chơi cây cảnh, có người hứng thú với các loài chim chóc, có người tìm thấy niềm vui với các loài hoa nhưng cũng không ít người có thú vui ngắm cá đặc biết là cá kiểng. Việc nuôi cá kiểng không những là một thú vui mà còn là một thuật phong thủy với các tiêu chí về chủng loại, màu sắc, số lượng cũng như vị trí bể nuôi. Cá chép kiểng đang rất được mọi người yêu thích, có thể nuôi trong hồ thủy sinh.


Cá Chép Kiểng


Chủng loại
Ở Việt Nam hiện nay, đã du nhập được nhiều loài cá khác nhau như cá La Hán, cá chép Nhật ( cá chép Koi), cá rồng, cá Hồng Két, Hồng Kìm, cá Thia lia xiêm…
                        
Kỹ thuật nuôi cá chép kiểng
Do là cá cảnh nên hình dáng màu sắc của cá rất quan trọng, phải biết cho cá ăn gì, ăn như thế nào để màu sắc của cá tươi tắn, rực rỡ, cá khỏe mạnh linh hoạt quả là không dễ dàng. Nếu cho ăn không đúng cách cã sẽ có màu da xám xịt hoặc lòe loẹt và một điều quan trọng là không được vội vã khi nuôi cá, phải tỉ mỉ, kiên trì nắm vững kỹ thuật nếu không công sức không cánh mà bay. Cách làm hồ cá rồng rất đơn giản.


Cá Chép Kiểng

Cá chép kiểng ăn ở 3 giai đoạn: thứ nhất khi mới đẻ, cá sẽ ăn trứng nước, lớn hơn một chú chuyển sang ăn trùn chỉ và sau đó mới chuyển qua thức ăn. Thức ăn rất quan trọng với cá giúp cá tăng trưởng và quyết định đến sắc tố trên thân cá, vì thế cần thiết phải căn cứ vào mật độ, trọng lượng cỡ cá cũng như tình hình bắt mồi và sinh trưởng của cá mà xác định lượng và giờ ăn cho cá ăn, Không nên cho ăn tùy tiện nhiều bữa hay ít bữa vì ảnh hưởng đến môi trường sống của cá.
Vệ sinh hồ nước thường xuyên , sát trùng bể nuôi bằng cách phơi nắng cho khô đáy bể hay quét vôi nếu là bể xi măng. Trước khi thả cá cần diệt khuẩn bằng cách ngâm cá trong dung dịch nước muối phần ngàn hay dung dịch HmnO4 nồng độ 10ppm trong 10-15 phút.
Tốt nhất là sử dụng hồ treo tường hình chữ nhật và lắp đặt các dụng cụ cần thiết như, máy lọc nước bằng lối sinh học, máy điện lọc nước, dụng cụ hút nước…. Cũng nên trang bị thêm đã và sỏi trong hồ.