Cá Tứ Vân

Cá tứ vân là một trong số những cá cảnh có rất được yêu thích vì nó rất dễ nuôi. Cá có tên gọi khoa học là Puntius tetrazona thuộc bộ cá chép, họ cá chép. Cá có tên tiếng việt khác là Mè hồ, đòng đong bốn sọc. Cá này có thể nuôi trong hồ thủy sinh nhưng tránh nuôi chung với các loài cá hung dữ.


Cá nhập nội từ thập niên 70 và đã sản xuất giống phổ biến trong nước.


Cá Tứ Vân


Đặc điểm sinh học của cá tứ vân
Chiều dài của cá là 7cm và 3cm chiều cao thân Màu nền của thân cá có điểm đặc trưng là bốn loại sọc đứng. Cá có tính thích nghi cao, nhất là trong điều kiện khí hậu nhiệt đới. Cá thường sống ở tầng nước giữa, nhiệt độ trung hòa là 20-30 độ C, độ cứng nước và độ Ph tương ứng là 5-19, 6-7,5.
Đặc điểm sinh sản của cá tứ vân
Cá đẻ trứng, độ tuổi thành thục ở 5-6 tháng tuổi. Sau khi đẻ xong, không nên để cá bố mẹ sống chung với trứng để tránh cá ăn trứng. Trứng được sinh ra sẽ dính trên giá thể mềm đặt chìm dưới đáy( thường là cây thủy sinh), sau 2-3 ngày trứng sẽ nở ở nhiệt độ 28 -30 độ C. Cần loại bỏ các trứng có màu trắng đục vì đó là trứng hư. Cá mới nở có cơ thể trong suốt chỉ thấy 2 mắt là 2 chấm đen. Trong thời gian từ 3-5 ngày sau khi sinh, không nên cho cá ăn. Khi cá bắt đầu bơi lội tự do,  nên cho cá ăn các bột đậu nành. Số lần cho cá ăn tăng theo độ tuổi của cá, 1 lần cho cá con và 2-4 lần cho cá trưởng thành.

Cá Tứ Vân

Kỹ thuật nuôi cá tứ vân

Do kích thước của cá ở mức trung bình chỉ 7cm vì vậy, thể tích bể nuôi nên là 100l, chiều dài bể có thể di dịch từ 60-80 cm. Bể nuôi nên trồng nhiều cây thủy sinh với nền đáy cát hay sỏi và có nắp đậy tránh để cá nhảy ra ngoài. Máy bơm có thể được thiết kế chìm ngay trong bể hoặc có thể đặt ở ngoài vì cá không yêu cầu lọc nước thường xuyê và lượng khí yêu cầu sục chỉ ở mức trung bình. Cá hiền lành, nhanh nhẹn nên có thể nuôi theo đàn từ 5-7 con  để làm nổi bận bể nuôi vì màu sắc cũng như hoa văn khá nổi của cá. Tuy nhiên, không nên nuôi cá chung với những loài cá cảnh có vây dài, bơi chậm như ông tiên hay cá vàng vì cá thích rỉa vây các loài cá khác.
Cá khỏe mạnh, dễ dàng nuôi vì vậy thích hợp với mọi người có thú chơi cá. Thức ăn của cá đa dạng, có thể mua được ở các cửa hàng hồ cá. Thức ăn của cá thuộc loài ăn tạp từ thực vật thủy sinh đến giáp xác, côn trùng thủy sinh. Cá cũng có thể ăn thức ăn đông hay thức ăn viên.